วันเสาร์ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2555

พระมเหศวร วัดป่าเลไลยก์


   พระมเหศวร พระยอดขุนพลเมืองสุพรรณ กรุเดียวกับพระผงสุพรรณ แตกกรุที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ สุพรรณบุรีเมื่อปี พ.ศ. 2456 ภายในกรุองค์พระปรางค์ระบุจารึกประวัติการสร้างไว้ว่าบรมกษัตริย์พระยาศรีธรรมมาโศกราชเป็นผู้ศรัทธาพระฤาษีทั้ง 4 ตน จึงพร้อมกันนำเอาว่านทั้งหลาย พระฤาษีจึงอัญเชิญเทพยดามาช่วยกันทำพิธี ทำเป็นพิมพ์ไว้ สถานหนึ่งแดง สถานหนึ่งดำ ให้เอาว่านทำเป็นผงก้อนพิมพ์ด้วยลายมือของพระเถระปิยทัศศรีสารีบุตรคือเป็นใหญ่เป็นประธานในที่นั้น ได้เอาแร่ต่างๆวัดยาสำเร็จแล้วในนามว่าแร่สังฆวานร ได้หล่อเป็นพิมพ์ต่างๆมีอนุภาพต่างกันในแผ่นใบลานยังได้กล่าวถึงพุทธคุณว่า ถ้าผู้ใดพบพระตามที่กล่าวมานี้ พระว่านก็ดี พระเกสรก็ดี ทำด้วยแร่สังฆวานรก็ดี อย่าประมาทเลย อานุภาพพระทั้งสามอย่างนี้ ดุจกำแพงแก้วกันอันตรายทั้งปวง ซึ่งในปัจจุบันพระมเหศวรรุ่นดั้งเดิมจะหายาก             พระเทพสุวรรณโมลี เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี จึงได้มีการจัดสร้างพระมเหศวรขึ้นใหม่เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2555 แบ่งเป็นพิมพ์ใหญ่ พิมพ์กลาง และพิมพ์เล็ก  มีเนื้อทองคำ  เนื้อเงินพดด้วง เนื้อชินเงิน และเนื้อสังฆวานร พิมล์ละ  5,000 องค์ โดยมีการถอดพิมพ์จากองค์จริงที่สวยสมบูรณ์ที่สุดที่ยังหลงเหลืออยู่ในปัจจุบัน เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เช่าบูชา สำหรับรายได้ทั้งหมดจะนำไปใช้เพื่อสมทบทุนบูรณะปรับปรุงห้องสมุดวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร และซื้อที่ดินขยายพื้นที่วัดป่าเลไลยก์วิหาร จังหวัดสุพรรณบุรี ให้กว้างขึ้นและปรับปรุงทางเข้าออกใหม่เพื่อให้ญาติโยมที่เข้ามาที่วัดเดินทางสะดวกสบายยิ่งขึ้น


             วัดป่าเลไลยก์วรวิหารจึงมีการสร้างพระมเหศวรวัดป่าเลไลยก์ ขึ้นเป็นครั้งแรก ซึ่งมีพิธีปลุกเสกตลอดทิวาราตรีเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2555 ซึ่งตรงกับ ขึ้น 5 ค่ำเดือน 5  หลวงพ่อเพิ่ม วัดป้อมแก้ว จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประธานจุดเทียนชัย เวลา 15.55 น พระเทพสุวรรณโมลี เจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นประธานดับเทียนชัย เวลา 05.55 น พระสวด ฤาษีเสก ข้ามวันข้ามคืน ณ โบสถ์มอญ(มหาอุตม์) วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี พระเกจิสายคงกระพัน และพระเกจิสายเมตตามหานิยมที่เข้าร่วมในครั้งนั้น หลวงพ่อดำ วัดพระแก้ว จังหวัดสิงห์บุรี หลวงพ่อนาม วัดน้อยชมพู่ จังหวัดสุพรรณบุรี หลวงพ่อทองสุข วัดอู่ยา จังหวัดสุพรรณบุรี  หลวงพ่ออำนาจ วัดเขาสามล้าน จังหวัดชุมพร หลวงพ่อสุนทร วัดท่าเจริญ จังหวัดสุพรรณบุรี หลวงพ่อแดง วัดมะนาว จังหวัดสุพรรณบุรี หลวงพ่อนิ่ม วัดพุทธมงคล จังหวัดสุพรรณบุรี  หลวงพ่อป่วน วัดบรรหารแจ่มใส จังหวัดสุพรรณบุรี  หลวงพ่อแย้ม วัดไร่ขิง จังหวัดนครปฐม  หลวงพ่อแวว วัดพนัญเชิง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา


สุรชัย  สมบัติเจริญ 

                ฤาษีมุนีเทพ จังหวัดสุพรรณบุรี ฤาษีศิริภพ จังหวัดกาญจนบุรี ฤาษีธนมงคล จังหวัดขอนแก่น  มหาภูตฤาษี จังหวัดมหาสารคาม ฤาษีธรรมโคตรมุนี ประเทศเขมร ฤาษีธรรมมุนีตาไฟ ประเทศพม่า ฤาษีมาเซีย หลวงพระบาง  ประเทศลาว  ฤาษีสิทธิชัย(เดชา) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สายพราหมณ์ ฤาษีมุนีมหาคเณศ หลวงปู่ครูบาเณร จังหวัดอุดรธานี หลวงพ่อสมชาย วัดไผ่แปลกแม่ จังหวัดสุพรรณบุรี และพระอาจารย์เชษ วัดสุวรรณนาคี จังหวัดสุพรรณบุรี  สำหรับพระมเหศวร วัดป่าเลไลยก์วรวิหารจะมีการหล่อแบบโบราณ การหล่อจะมีการหล่อครั้งละองค์เท่านั้นโดยมีการหล่อขึ้นที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหารเท่านั้น พระมเหศวรแต่ละองค์จะมีความงดงามไม่ซ้ำกัน  เนื้อทองคำจะใช้เนื้อทองคำ เนื้อเงินพดด้วง  เนื้อชินเงิน  มีการนำเหรียญสมัยต่างๆจากหมู่บ้านนักประดาน้ำจังหวัดพระนครศรีอยุธยามาเป็นส่วนประกอบในการหล่อพระมเหศวร


พิพัฒน์ ต้นกันยา กองหน้าทีม สุพรรณบุรีเอฟซี

                พระมเหศวรวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ด้านหน้าสังเกตด้านซ้ายระหว่างแขนมีโค๊ชตัวโมภาษาบาลีตอกลึกลงไปในเนื้อ  ด้านหลังมีการตอกโค๊ชรูปดาวลึกด้านซ้ายเช่นกันสังเกตโค๊ชที่ตอกจะอยู่ระหว่างแขนตรงกลางพอดีด้านซ้ายมีการตอกลึกเด่นชัด 


เขาทราย แกแล็คซี่  อดีตแชมป์โลกขวัญใจชาวไทย

               ลักษณะพระมเหศวรจะเป็นพระปางมารวิชัยด้านหน้าเป็นทรงอู่ทองใบหน้าคล้ายผลมะตูมลักษณะอวบอิ่มสมบูรณ์ รัศมีที่เศียรด้านซ้ายจะมีสองเส้นด้านขวาจะมีสามเส้นสังเกตจะเป็นพิมพ์เศียรทะลุ และทุกองค์จะเป็นเศียรย้อนซึ่งเป็นภูมิปัญญาของผู้สร้างเพราะถ้าเศียรตรงพระจะหักคอทุกองค์เนื่องจากเนื้อพระจะบางตรงกันพอดี  สำหรับพระมเหศวรเนื้อสังฆวานรมีมีคุณลักษณะพิเศษคือจะมีการสร้างจากเนื้อแร่เจ้าน้ำเงิน ซึ่งเป็นแร่ที่มีเพียงในจังหวัดสุพรรณบุรีเท่านั้น แร่ดังกล่าวหมายถึงความอุดมสมบูรณ์หมายถึง การดูดทรัพย์ เรียกทรัพย์ บวกกับว่านม่วงที่มีความโดดเด่นเรื่องของเมตตามหานิยม และว่างโพรง ที่คุณโดดเด่นเรื่องความคงกระพัน สำหรับพระเครื่องสมัยโบราณจะใช้สามสิ่งนี้รวมกันเสมอเพื่อพุทธคุณโดดเด่น ซึ่งวัตถุมงคลที่พระเกจิดังของจังหวัดสุพรรณบุรี นำมาสร้างวัตถุมงคลทุกครั้งต้องมีสามสิ่งนี้ อย่างหลวงพ่อดี วัดพระรูป   หลวงพ่อพล วัดวังยายหุ่น และหลวงพ่อฮวด วัดดอนโพธิ์ทอง  พระมเหศวร เชื่อว่าใครมีไว้ในความครอบครองจะมีความคงกระพันเป็นยอด เมตตามหานิยมเป็นเยี่ยม ราคาเช่าบูชาเริ่มตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักหมื่นขึ้นอยู่กับเนื้อและพิมพ์ใครสนใจสามารถหาเช่าบูชาได้ที่วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น