วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

"ย่านาง" กับวิธีแก้เมาสุรา


ย่านาง หรือเรียกอีกอย่างว่า ใบย่านาง Tiliacora triandra (Colebr.) Diels และเป็นอีกหนึ่งสุมนไพรที่ช่วยรักษาสุขภาพของคุณได้เมื่อนำไปปรุงกับอาหาร คนอีสาน ส่วนใหญ่นิยมใช้ปรุงอาหารกับซุปหน่อไม้ แกงหน่อไม้ แกงขนุน และอ่อมต่าง ๆ นอกจากจะทำอาหารได้อร่อยแล้วยังช่วยเรื่องสุขภาพอีกนะ

นอกจากจะเป็นอาหารและเครื่องปรุงรส ใช้ใบย่านางและน้ำคั้นจากใบยังมีสารอาหารอย่างแคลเซียมและวิตามินซีค่อนข้าง สูง อีกทั้งยังมีวิตามินอื่น ๆ ร่วมขบวนด้วย เช่น เอ บี 1 บี 2 และเบต้าแคโรทีน
คนโบราณเชื่อกันว่ารากของเถาย่านางนั้นสามารถแก้ไข้ได้ อีกทั้งยังช่วยถอนพิษผิดสำแดงและพิษอื่น ๆ แก้เมาเรือ แก้เมาสุรา แก้โรคหัวใจและแก้ลม ใบก็ช่วยถอนพิษและแก้ไข้ ส่วนของเถาใช้แก้ตานขโมย

แถมวิธีใช้เถาย่านางเพื่อลดไข้ ใช้ดังนี้ใช้รากแห้งประมาณ 15 กรัม ต้มกับน้ำดื่มก่อนอาหารวันละ 3 ครั้ง หรือต้มกับสมุนไพรอีก 4 ชนิด ตามการแนะนำของสถาบันการแพทย์แผนไทย คือรากเท้ายายม่อม รากมะเดื่ออุทุมพร รากคนทา รากชิงขี่ จะให้ผลในการลดไข้ได้ดียิ่งขึ้น

คราวนี้ใครที่ยังไม่รู้ว่าเบื้องหลังสีคล้ำและความอร่อยของซุบหน่อไม้และแกงพื้นบ้านทั้งหลาย คืออะไรตอนนี้คงตอบกันได้แล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น