บันทึกความทรงจำ การเดินทางท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยว คอมพิวเตอร์ การทำ SEO แหล่งความรู้ทุกแขนงถูกเก็บรวบรวมไว้ที่นี่ให้ทุกคนได้ศึกษา ได้เก็บเกี่ยวความรู้จากความทรงจำอันดีงาม ให้เช่าวัตถุมงคล พระเครื่อง พระบูชา รับตรงจากวัด แจกรูปฟรี
วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555
ร้อนนี้ น้ำแข็งอันตราย
นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ผอ.รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงฤดูร้อนประชาชนส่วนใหญ่นิยมรับประทานน้ำแข็ง หรือนำไปผสมเครื่องดื่ม , แช่อาหารสด หรือรับประทานโดยตรงจำนวนมาก ขณะผลสำรวจโรงงานผู้ผลิตน้ำแข็งส่วนใหญ่ พบว่า ไม่ค่อยสะอาด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารได้ หน่วยระบาดวิทยาโรคติดต่อ โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จึงประกาศเตือนประชาชนทั่วไปให้เลือกซื้อน้ำแข็งปลอดภัย เพื่อใช้ในการบริโภค และลดอัตราเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร
โดยน้ำแข็งหลอดบรรจุถุง จะต้องสังเกตรายละเอียดบนฉลาก ต้องมีข้อความภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ แสดงรายละเอียด เลขสารระบบอาหารในเครื่องหมาย อย. ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต น้ำหนักสุทธิเป็นระบบเมตริก ข้อความบ่งบอกว่า "น้ำแข็งใช้รับประทานได้" ด้วยตัวอักษรสีน้ำเงิน
สำหรับน้ำแข็งหลอดตักแบ่งขาย หรือเสิร์ฟตามร้านอาหาร จะต้องเป็นน้ำแข็งที่จำหน่ายโดยไม่ต้องมีฉลาก ดังนั้น ผู้บริโภคควรสังเกตน้ำแข็ง สถานที่เก็บรักษาภาชนะบรรจุต้องสะอาด ไม่มีการปนเปื้อน
หากเป็นน้ำแข็งซอง ควรซื้อมาบริโภคทั้งก้อน โดยนำไปล้างน้ำให้สะอาด ก่อนทุบ หรือบด และควรใส่ในภาชะบรรจุสะอาด เพื่อป้องกันโรคระบบทางเดินอาหารที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น