วันพุธที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

ร้อนนี้ น้ำแข็งอันตราย


นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล ผอ.รพ.ศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ขอนแก่น กล่าวว่า ในช่วงฤดูร้อนประชาชนส่วนใหญ่นิยมรับประทานน้ำแข็ง หรือนำไปผสมเครื่องดื่ม , แช่อาหารสด หรือรับประทานโดยตรงจำนวนมาก  ขณะผลสำรวจโรงงานผู้ผลิตน้ำแข็งส่วนใหญ่ พบว่า ไม่ค่อยสะอาด ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคระบบทางเดินอาหารได้  หน่วยระบาดวิทยาโรคติดต่อ โรงพยาบาลศรีนครินทร์  จึงประกาศเตือนประชาชนทั่วไปให้เลือกซื้อน้ำแข็งปลอดภัย เพื่อใช้ในการบริโภค และลดอัตราเสี่ยงโรคระบบทางเดินอาหาร

โดยน้ำแข็งหลอดบรรจุถุง จะต้องสังเกตรายละเอียดบนฉลาก ต้องมีข้อความภาษาไทย หรือ ภาษาอังกฤษ แสดงรายละเอียด  เลขสารระบบอาหารในเครื่องหมาย อย. ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต  น้ำหนักสุทธิเป็นระบบเมตริก ข้อความบ่งบอกว่า "น้ำแข็งใช้รับประทานได้" ด้วยตัวอักษรสีน้ำเงิน

สำหรับน้ำแข็งหลอดตักแบ่งขาย หรือเสิร์ฟตามร้านอาหาร จะต้องเป็นน้ำแข็งที่จำหน่ายโดยไม่ต้องมีฉลาก ดังนั้น ผู้บริโภคควรสังเกตน้ำแข็ง สถานที่เก็บรักษาภาชนะบรรจุต้องสะอาด ไม่มีการปนเปื้อน

หากเป็นน้ำแข็งซอง ควรซื้อมาบริโภคทั้งก้อน โดยนำไปล้างน้ำให้สะอาด ก่อนทุบ หรือบด และควรใส่ในภาชะบรรจุสะอาด เพื่อป้องกันโรคระบบทางเดินอาหารที่จะเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งช่วงฤดูร้อนปีนี้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น