วันอาทิตย์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ขนมจีนน้ำยาป่า


วันนี้มีเมนูแนะนำเป็นสูตรอาหารพื้นบ้านกัน  บางทีไปกินแถวอิสานเค้าก็จะเรียกกันว่าน้ำยาลาว  นั้นคือ ขนมจีนน้ำยาป่า  หลายคนคงจะชอบกันมากเลย  ตัวผู้เขียนเองก็ชอบเช่นเดียวกัน  เรามาดูวิธีการทำกันเลยดีกว่า

 ส่วนผสมสำหรับทำ ขนมจีนน้ำยาป่า

น้ำปลาร้าต้มสุก 2 ถ้วยตวง
พริกสด ครึ่งถ้วยตวง
กระชาย ครึ่งถ้วยตวง
หอมแดง 1 ถ้วยตวง
กระเทียม ครึ่งถ้วยตวง
ปลาช่อน 1 ตัว หรือปลานิล
ขนมจีน 2 ถ้วย
ไข่ต้มและผักสดสำหรับทานกับขนมจีนน้ำยา เช่น ถั่วฝักยาว, ถั่วงอก, ใบแมงลัก, แตงกวา, ผักกาดดอง เป็นต้น



วิธีทำขนมจีนน้ำยาป่า

1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำ ปลา กระชาย หอมแดง กระเทียม ลงไปต้มให้สุกและนิ่ม
2. แยกปลาจากหม้อ แยกเอาแต่เนื้อ จากนั้นนำมาโขรกให้ละเอียด นำเนื้อปลาลงไปต้ม
3. นำกระชาย หอมแดง และกระเทียม ไปโขรกให้ละเอียดจากนั้นนำลงไปในหม้อต้ม
4. ใส่พริก และ ปลาร้าลงไปต้ม จากนั้นปรุงรส ตามใจชอบ
5. เสริฟ ขนมจีน กับ น้ำยาป่า ทานกับไข่ต้มและผักสด


บางทีก็ไม่ต้องตามสูตรเป๊ะๆ  ก็ได้นะ  ตามความชอบเพราะแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน  และปริมาณไม่เท่ากัน  ขอให้สนุกกับการทำอาหารและมีความสุขกับมันนะจ๊ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น