วันเสาร์ที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ฮือฮา! หาดนู้ด สถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในเกาหลีใต้


หาดนู้ด (Nude Beach) ชายหาดของผู้รักสายลมแสงแดดเปลือยกายท้าทายทะเลกันได้อย่างเต็มที่ ล่าสุดรัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดกังวอน ประเทศเกาหลีใต้ ต้องการผลักดันโครงการสร้างหาดเปลือยกาย หรือ Nude beach เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว ซึ่งถือเป็นการท้าทายวัฒนธรรมอันดีงามของประเทศเป็นอย่างมาก

        เกาหลีใต้ อาจจะเป็นประเทศที่ดูทันสมัยทัดเทียมกับตะวันตก แต่ชาวเกาหลีใต้ยังคงยึดมั่นในธรรมเนียมดั้งเดิมตามประสาชาวเอเชียจนกระทั่งล่าสุดรัฐบาลต้องการผลักดันโครงการสร้างหาดเปลือยกาย หรือ Nude beach เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวซึ่งถือเป็นการท้าทายวัฒนธรรมอันดีงามของประเทศ
        หาดนู้ด (Nude Beach) หรือ สถานที่ที่อนุญาตให้บรรดาผู้รักสายลมแสงแดดเปลือยกายท้าทายทะเลกันได้อย่างเต็มที่ เพื่อผิวที่แทนสวยปราศจากรอยบิกินีให้รำคาญตา เป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไปตามชายฝั่งทะเลทั่วยุโรปและอเมริกา โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างเกาะซานโตรินีของกรีซ หรือ เกาะสวาทหาดสวรรค์อย่างฮาวาย แต่คุณคงยากจะจินตนาการถึงหาดนู้ดในเกาหลีใต้

        นอกจากอุณหภูมิที่เย็นยะเยือกของน้ำทะเลจะไม่เป็นใจวัฒนธรรมอันเป็นระเบียบแบบแผนของชาวเกาหลีใต้ ยังเคร่งครัดต่อเรื่องการเปลือยกายในที่สาธารณะไม่ต่างจากชาวจีนหรือญี่ปุ่นประเทศเพื่อนบ้านชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่อาจจะมีลักษณะทันสมัยเป็นตะวันตก แต่ไม่ได้หมายความว่าทัศนคติด้านขนบธรรมเนียมประเพณีของพวกเขาจะมีความอนุรักษ์นิยมน้อยลง และการมีหาดที่ให้คนเปลือยกายได้อย่างเสรี ก็ดูจะเป็นเรื่องคอขาดบาดตายไม่ต่างจากการโชว์ของลับบนรถเมล์ แต่ด้วยความจำเป็นทางเศรษฐกิจ ทำให้รัฐบาลท้องถิ่นของจังหวัดกังวอน เกาหลีใต้ตัดสินใจสร้างหาดนู้ดขึ้นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวหารายได้เข้าเมือง

        ทุกวันนี้ภาคตะวันตกของเกาหลีใต้เป็นส่วนที่เจริญและร่ำรวยกว่าภาคตะวันออกอย่างเห็นได้ชัดเพราะกรุงโซลเองก็อยู่ทางซีกตะวันตกทำให้เมืองชายทะเลฝั่งตะวันตกคึกคักกว่าด้วยความที่อยู่ใกล้เมืองหลวง นอกจากนี้ยังมีสภาพอากาศอบอุ่นกว่า ขณะที่เมืองชายทะเลทางฝั่งตะวันออกแม้จะมีหาดทรายสวยงามกว่าแต่ก็ไม่ค่อยมีใครเหลียวแล

        ด้วยเหตุนี้รัฐบาลท้องถิ่นจังหวัดกังวอนจึงคิดแคมเปญดึงดูดนักท่องเที่ยวด้วยการจัดตั้งหาดอันสวยงามต่างๆให้มีธีมเฉพาะตัวแบบสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นหาดสำหรับคู่รัก หาดสำหรับครอบครัว หรือแม้แต่หาดสำหรับพาสัตว์เลี้ยงมาเล่นน้ำโดยเฉพาะ แต่ไม่มีหาดไหนที่จะท้าทายสังคมจนถูกวิพากษ์วิจารณ์มากเท่ากับ "หาดนู้ด"

        อันที่จริงแล้วความพยายามในการสร้างหาดนู้ดในเกาหลีใต้มีมานานก่อนหน้านี้ ทั้งในกังวอนเอง และที่เชจูเกาะท่องเที่ยวชื่อดังของประเทศ แต่ไม่เคยสำเร็จเพราะถูกกระแสสังคมคัดค้านอย่างหนัก คนส่วนใหญ่วิพากษ์วิจารณ์ว่าการสร้างแหล่งท่องเที่ยวเพื่อหาเงินเข้าประเทศ ไม่ควรทำบนรากฐานของการฝ่าฝืนวัฒนธรรมอันดีงามของตนเอง

        แต่ที่น่าแปลกใจก็คือเมื่อรัฐบาลพยายามประนีประนอมว่าหาดนู้ดที่ว่านี้จะให้เฉพาะคนต่างชาติเข้าประชาชนส่วนใหญ่กลับพอใจ นอกจากนี้ยังมีสถิติที่น่าสนใจว่าชาวเกาหลีใต้จำนวนมากชอบเดินทางไปใช้บริการหาดนู้ดในต่างประเทศทำให้หลายคนตั้งข้อสัยเป็นอย่างมาก!

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น