วันจันทร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2555

Firefox 14 "เสิร์ช+ปลั๊กอิน"ปลอดภัยขึ้น

มอซิลล่า (Mozilla) ยังคงเร่งเครื่องอัพเดทเวอร์ชันของไฟร์ฟอกซ์ต่อไปตามกรอบเวลาที่กำหนด โดยล่าสุดได้ออก Firefox 14.0.1 สำหรับผู้ใช้พีซี และแมค ซึ่งเป็นเวอร์ชันที่มีสเถียรภาพในการทำงานสูง หลังจากที่ก่อนหน้านี้ได้ออก Firefox 14 for Android และ Firefox 13 เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน


คุณ ผู้อ่านที่ใช้ไฟร์ฟอกซ์เวอร์ชันปัจจุบันจะได้รับการอัพเดทเป็น Firefox 14.0.1 โดยอัตโนมัติ แต่ถ้าต้องการจะดาวน์โหลดด้วยตนเอง เพื่อนำไปติดตั้งบนเครื่องอื่นๆ ก็สามารถเข้าไปยังเว็บไซต์ www.mozilla.org สำหรับการเปลี่ยนแปลงในเวอร์ชันใหม่นี้ก็จะเป็น API ใหม่ๆ ที่เปิดโอกาสให้นักพัฒนาเว็บสามารถป้องกันไม่ให้คอมพิวเตอร์เข้าสู่โหมด สแตนด์บาย ซึงเป็นประโยชน์มากสำหรับการับชมวิดีโอออนไลน์ และระบบจัดการอัตลักษณ์ (identity manager) และสนับสนุนการแสดงผลแบบเต็มหน้าจอ (full screen) บน Mac OS X 10.7 (Lion)


แต่ สำหรับคุณสมบัติใหม่ที่ผู้ใช้จะสังเกตเห็นได้ชัดก็คือ Awesome Bar (ช่องป้อน URL) ที่ล่าสุดเพิ่มความฉลาดให้กับการเติม URL ที่สมบูรณ์ให้โดยอัตโนมัติขณะพิมพ์ (auto-complete) อีกทั้งยังเพิ่มความปลอดภัยให้กับการใช้เสิร์ชอย่าง Google โดยจะกำหนดให้ใช้โพรโตคอล HTTPS ที่เริ่มต้นการใช้งานเลย ซึ่งโพรโตคอลนี้จะเข้ารหัสคำค้น และผลลัพธ์ที่ส่งกลับไปมาระหว่างผู้ใช้กับ Google ด้วย SSL นั่นหมายความว่า ข้อมูลที่คุณใช้ค้นบน Google จะปลอดภัย ใครขโมยข้อมูลระหว่างทางไปก็ไม่สามารถรู้ได้ เพราะมันถูกเข้ารหัสนั่นเอง นอกจากความใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยดังกล่าวแล้ว Firefox 14 ยังเพิ่มคุณสมบัติใหม่ที่ผู้ใช้ต้องเปิดการทำงาน (enable) เอง นั่นก็คือ "Click to Play" ซึ่งจะแตะเบรคปลั๊กอินต่างๆ ก่อนที่พวกมันจะถูกโหลด กล่าวคือ เมื่อหน้าเว็บมีการร้องขอให้ติดตั้งปลั๊กอินใดๆ เพิ่มเติม จะต้องได้รับอนุญาตจากผู้ใช้ก่อนดังรูปข้างบนนี้

*การเปิดใช้งาน Click To Play ใน Firefox 14.0.1 ทำได้ด้วยการพิมพ์ about:config เข้าไปใน Awesome Bar จากนั้นเสิร์ชหาบรรทัด plugins.click_to_play แล้วดับเบิ้ลคลิกบนรายการนี้ พร้อมกับตั้งค่าเป็น true รีสตาร์ทการทำงานของ Firefox 14.0.1 เพียงแค่นี้ก็เป็นอันเรียบร้อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น